การกินของเน่า มันฟังดูน่าตกใจเนอะ แต่จริงๆแล้วคนเราทุกๆวันนี้ก็ทานของเน่ากันแบบไม่รู้ตัวเลย กว่าจะทำของเน่าได้เนี่ยจริงๆมันยากกว่าทำของสดด้วยซ้ำ เพราะด้วยวิธีการนี้แหล่ะซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนล้วนๆและพัฒนาวิธีการมาจนได้ความอร่อยที่ลงตัวมาจนถึงทุกวันนี้
ผลงานสวยๆดีๆแบบนี้ต้องชื่นชมกำลังใจ กำลังแรง กำลังผลิต ของทั้งมิวเซียมสยามและบริษัท DB(design build) ซึ่งสร้างความประทับใจได้อย่างลงตัว ตั้งแต่เริ่มต้นเดินเข้าไปในร้านอาหารสุดหรูที่ชื่อร้าน the buffet ซึ่งในร้านมีการตกแต่งแบบหรูหราเพื่อสะท้อนว่า ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารแบบไหนก็ล้วนแต่ประกอบไปด้วยของเน่าทั้งสิ้น ประกอบกับการเล่าข้อมูลผ่านอาหารและเมนูที่บอกวิธีการผลิตของเน่าชนิดนั้นๆ หลังจากนั้นก็จะมีวีดีโอซึ่งมีเชฟ ชาคริต มาบอกเล่าข้อมูลได้อย่างน่าสนใจ หลังจากผ่านห้องแรกเราก็ต้องเดินผ่านเข้าไปในตู้เย็นหลังร้าน ที่ๆบอกว่าในตู้เย็นเรานี้แหล่ะ คือแหล่งเก็บของเน่าชั้นดี พอเดินผ่านตู้เย็นไปก็จะเจอ กับตลาดสดแหล่งที่มาของ ของเน่าที่แท้จริง
เล่าคราวๆแค่นี้ดีกว่า ไปลองชมดูว่าอะไรบ้างที่เราทั้งรู้และไม่รู้ว่ามันคือของเน่าได้ใน นิทรรศการ กินของเน่า ได้ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. - 4 พ.ย. 55 เวลา 10.00 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ มิวเซียมสยาม ชมฟรีนะคะ :)
https://www.facebook.com/museumsiamfan
0 comments:
Post a Comment